Chuyên phân phối tiền USD, tiền lì xì

1.000 đô la giả được phát hiện tại Hong Kong (Trung Quốc)

Lần đầu tiên Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện 5 đồng tiền mệnh giá 1.000 đô la Hong Kong (HKD) đã được làm giả rất tinh vi đến mức máy kiểm tra tiền giả không thể phát hiện được.
Theo giới truyền thông Hong Kong, những đồng tiền giả 1.000 đô la này đã được phát hiện vào hôm 23/12 đều được sản xuất vào năm 2003. Ban đầu nhân viên giao dịch của ngân hàng cũng không phát hiện ra bất cứ điều gì khác biệt, phải đợi đến khi cảnh sát vào cuộc, phía ngân hàng mới xác nhận đó là tiền giả.

Nguyên nhân là do những đồng tiền này được làm giả với công nghệ cao nhất từ trước tới nay, có tương đối đầy đủ các đặc trưng chống làm giả của đồng 1.000 HKD sản xuất vào năm 2003 và có seri khác nhau, vì vậy, ngay cả máy kiểm tra tiền giả cũng không thể phát hiện được.

Tuy nhiên, cũng giống như một số đồng tiền giả khác đã từng phát hiện trước đó, đồng 1.000 HKD giả này cũng có một số đặc điểm không giống với tiền thật như giấy tiền mỏng hơn, nến chiếu dưới đèn tử ngoại, tiền giả không hiển thị dây mầu đỏ và khối xanh phát quang,..

Hiện nay, người ta không biết có bao nhiêu đồng HKD giả mệnh giá 1.000 được tuồn ra thị trường, nhưng theo chuyên gia Trịnh Gia Vĩ thuộc Phòng Điều tra án thương mại, từ những vụ làm giả tiền ở Hong Kong đã phát hiện được tới tháng 10/2013, tình hình không nghiêm trọng, trong 1 triệu đồng tiền với mệnh giá khác nhau phát hành ở Hong Kong mới chỉ có 1,4 đồng là tiền giả.

Bên cạnh đó, các đồng tiền giả mệnh giá 1.000 HKD vừa phát hiện đều thuộc phiên bản sản xuất năm 2003, nhưng phần lớn tiền mệnh giá 1.000 HKD đang lưu hành ở Hong Kong hiện nay là phiên bản sản xuất năm 2010 với công nghệ chống làm giả tối tân nhất, tới nay chưa có tổ chức tội phạm nào làm giả được.

Trong một diễn biến liên quan, phía Macau (Trung Quốc) cũng phát hiện 50 đồng tiền giả loại mệnh giá 1.000 HKD. Hiện nay, cảnh sát Hong Kong đã cử nhân viên điều tra sang Macau trao đổi thông tin và phối hợp điều tra nguồn gốc của những đồng tiền tinh vi này.

Speak Your Mind

*