Chuyên phân phối tiền USD, tiền lì xì

50 năm nữ hoàng Anh xuất hiện trên đồng bảng

17/3/1960, Ngân hàng Trung ương Anh quốc phát hành tờ một bảng mới với chân dung vị nữ hoàng trẻ tuổi đeo vương miện, khuyên tai và vòng cổ, một hình ảnh hoàn toàn mới so với các đồng tiền lưu hành thời bấy giờ.

Ảnh:
Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: thecommonwealthconversation.org

Một cuộc triển lãm đang diễn ra tại bảo tàng ngân hàng London và kéo dài tới 4/6 tới, giúp công chúng nhớ lại 50 năm kể từ ngày lần đầu tiên nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên tiền giấy của Anh quốc, cho dù suốt nửa thế kỷ qua có thể nữ hoàng chưa một lần mang tiền bên mình.

Theo CNN, Ngân hàng Trung ương Anh đã mang lại điều khác biệt khi lưu hành đồng một bảng mới vào ngày 17/3/1960, trên đó là hình ảnh nữ hoàng Elizabeth II đang mỉm cười với ánh nhìn nghiêm nghị. Một phác họa khác về chân dung nữ hoàng xuất hiện trên đồng bảng vào năm 1963, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 37 của bà. Trong hai năm 1970 và 1971, Ngân hàng Trung ương tiếp tục đưa thêm 2 chân dung mới của nữ hoàng lên các đồng tiền.

Ảnh: AFP
Chân dung nữ hoàng trên 5 đồng tiền phát hành trong các năm 1960, 1963, 1970, 1971 và 1990. Ảnh: AFP

Hình ảnh trên các đồng bảng lưu hành hiện nay ở Anh là chân dung nữ hoàng vẽ năm 1990, vẫn đeo vương miện, vòng cổ và khuyên tai, với ánh nhìn nghiêm nghị và nụ cười đằm thắm, nhẹ nhàng.

* Hình ảnh nữ hoàng Elizabeth II trên các đồng bảng Anh

Hàng thế kỷ trước năm 1960, trên các đồng bảng giấy luôn là hình ảnh Britannia, một hình tượng được nhân cách hóa trong lịch sử vương quốc Anh. “Thực ra vua và nữ hoàng các thời kỳ cũng đã xuất hiện trên các đồng xu phát hành từ thời Anglo-Saxon”, John Keyworth – người quản lý bảo tàng nơi đang diễn ra triển lãm nói với Telegraph.

Theo ông John Keyworth, có hai lý do khiến Ngân hàng Trung ương Anh quốc đưa hình ảnh nhân vật hoàng gia lên đồng 1 bảng phát hành năm 1960. Ngân hàng Trung ương được quốc hữu hóa vào năm 1946, và với việc đưa ảnh nữ hoàng lên tiền giấy, cơ quan này muốn khẳng định vai trò mới của mình. Hơn nữa, đồng tiền mới với thiết kế tinh xảo cùng như bức họa chân dung nữ hoàng giúp nâng cao khả năng chống làm giả.

(www.vnexpress.net)

Speak Your Mind

*