Chuyên phân phối tiền USD, tiền lì xì

Cá sấu sông Nile – Sát thủ phàm ăn[Hình ảnh cá sấu sông Nile trên tiền xu Darfur]

Cá sấu sông Nile là loài cá sấu châu Phi lớn nhất và là động vật ăn thịt thượng hạng trong khu vực sinh sống của chúng, là khu vực bao gồm phần lớn miền nam sa mạc Sahara cũng như đảo Madagascar. Được biết đến như là động vật ăn thịt người, chúng vừa bị ghét vừa được sùng kính, đặc biệt là ở Ai Cập cổ đại khi mà các con cá sấu đã được ướp xác và tôn thờ như là thánh thần. Trong khi chúng chưa bị đe dọa tuyệt chủng thì quần thể tại nhiều quốc gia vẫn đang bị nguy hiểm do số lượng sụt giảm.
Cá sấu sông Nile được coi là một trong những kẻ rình mồi khét tiếng, đồng thời là loài cá sấu lớn nhất ở châu Phi.

Một con cá sấu sông Nile trưởng thành có thể dài tới 6m và nặng 730 kg. Kích thước trung bình vào khoảng 5m và nặng 225 kg. Một con cá sấu sông Nile không bao giờ từ chối một thứ gì có thể ăn được xuất hiện trước mắt chúng, từ cá, tới nhím, ngựa vằn, hà mã nhỏ, chim, những loài… cá sấu khác và cả con người. Theo ước tính, hằng năm có ít nhất 200 người sống tại các lưu vực sông Nile thiệt mạng do bị loài cá sấu này tấn công. Nó cũng sẵn sàng vét bùn tìm kiếm các xác động vật đã thối rữa và có thể ăn một lượng thức ăn bằng nửa trọng lượng cơ thể nó.

Nhưng một trong những đặc điểm khác thường ở loài cá sấu này đó là: cá sấu bố mẹ cùng nhau bảo vệ tổ cho tới khi con non nở và chúng thường lăn trứng vào miệng một cách nhẹ nhàng để giúp con non chui ra khỏi trứng.

Tên khoa hoc cá sấu sông Nile là Crocodylus niloticus sinh sống trong một khu vực rộng lớn và vì thế có nhiều khác biệt giữa các quần thể của loài này. Tuy nhiên, không có phân loài chính thức, mặc dù có ít nhất 7 phân loài đã được đưa ra. Đó là:

* C. n. africanus: Cá sấu sông Nile ở Đông Phi
* C. n. chamses: Cá sấu sông Nile ở Tây Phi
* C. n. corviei: Cá sấu sông Nile ở Nam Phi
* C. n. madagascariensis: Cá sấu sông Nile ở Malagasy.
* C. n. niloticus: cá sấu sông Nile ở Ethiopia
* C. n. pauciscutatus: cá sấu sông Nile ở Kenya.
* C. n. suchus: cá sấu sông Nile ở Trung Phi

(Tổng hợp Wikipedia)

Speak Your Mind

*