Chuyên phân phối tiền USD, tiền lì xì

Mỹ sẽ phát hành tờ bạc 100 USD mới

Trong nỗ lực chống lại nạn tiền giả, Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/3 cho biết, sẽ lưu hành tờ bạc 100 USD với thiết kế mới. Theo đó, ngày 21/4 tới đây Bộ Tài chính và Cục dự trữ Liên bang sẽ chính thức giới thiệu tờ bạc mới này.

Theo thông cáo mới của Bộ Tài chính Mỹ, thiết kế mới của tờ bạc 100 USD được quyết định sau khi có những đánh giá về những rủi ro do nạn tiền giả đang tiếp diễn.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke sẽ giới thiệu giấy bạc mới vào ngày 21/4 tới. Những chi tiết khác biệt giữa tờ 100 USD mới và tờ bạc cũ hiện chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ phát động một chiến dịch toàn cầu thông báo những biện pháp nhận dạng trước khi đồng bạc này bắt đầu được lưu hành.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng đã từng thay đổi thiết kế đồng 100 USD, 20 USD ,50 USD và tờ 5 USD. Để thiết kế đồng 100 USD có sợi chỉ an ninh hiện đang lưu hành, Chính phủ Mỹ đã phải bỏ ra khoảng 46 triệu USD thuê công ty Crane&Co., một công ty tại Masachusetts sản xuất sợi chỉ an ninh.

Việc tạo một hình ảnh mới cho đồng 100 USD là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm chống lại bọn tội phạm sản xuất tiền giả hiện đã có trong tay các loại máy tính, máy scan và máy copy màu tinh vi hơn bao giờ hết.

Tờ 100 USD là mục tiêu thường xuyên nhất của tội phạm làm tiền giả bên ngoài biên giới nước Mỹ. Đồng tiền mang hình Tổng thống Benjamin Franklin hiện chiếm hơn 70% trong tổng số 776 tỷ. Chính phủ Mỹ cho biết, năm 2006, có khoảng 118,1 triệu USD tiền giả bị phát hiện vào năm 2006, tăng 3,8% so với năm 2005.

Tờ 5 USD trong năm 2008 cũng đã được đổi thiết kế lại và lưu hành khi ở Mỹ tờ 5 USD được sử dụng rất nhiều trong các máy bán hàng tự động và máy bán vé quá cảnh. Và đồng bạc này cũng cùng số phận với tờ 100 USD khi bị làm giả quá nhiều.

www.dantri.com.vn

Speak Your Mind

*