Chuyên phân phối tiền USD, tiền lì xì

Tiền xu Chile ‘đổi’ tên nước

Quan chức lãnh đạo cơ quan đúc tiền của Chile vừa bị sa thải hôm qua sau khi người ta phát hiện những đồng xu có lỗi chính tả.

Một đồng xu 50 peso của Chile có lỗi chính tả. Ảnh: AP.
Một đồng xu 50 peso của Chile có lỗi chính tả. Ảnh: AP.

BBC cho biết, cơ quan đúc tiền của Chile phát hành 1,5 triệu đồng xu 50 peso vào năm 2008. Mãi tới tháng 10 năm ngoái mới có một người sưu tầm tiền nhận ra rằng một số đồng xu 50 peso có dòng chữ “Chiie” thay vì “Chile”.

Kể từ khi sai sót được phát hiện, đồng xu 50 peso trở thành món hàng được giới sưu tầm tiền tìm kiếm. Người ta tích trữ những đồng xu này với hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng trong tương lai. Tuy nhiên, sự việc khiến Gregorio Iniguez – giám đốc cơ quan đúc tiền – và Pedro Urzua – quan chức phụ trách việc đúc đồng xu 50 peso – mất chức. Nhiều người khác dưới quyền hai vị quan chức này cũng bị sa thải.

Ngân hàng trung ương Chile thông báo những đồng xu bị lỗi vẫn có giá trị và sẽ tiếp tục được lưu thông. Những người đang sở hữu đồng xu lỗi có quyền đổi chúng. Cả ngân hàng trung ương và cơ quan đúc tiền đều không biết có bao nhiêu đồng xu có chữ “Chiie” đang lưu hành, nhưng họ nói rằng số lượng của chúng vào khoảng vài nghìn.

Nhiều người cho rằng lỗi chính tả trên những đồng xu là kết quả của một hành động phá hoại ngầm.

“Tôi bị cáo buộc cố tình in chữ ‘Chiie” trên đồng xu, song đó chỉ là một lỗi mà tôi và nhiều người khác không nhận ra”, ông Urzua nói với AFP.

Những người sưu tầm tiền không quan tâm tới việc lỗi chính tả có phải là kết quả của hành vi phá hoại hay không. Trên thực tế họ đang hy vọng giá trị của những đồng xu bị lỗi sẽ tăng từ hai lần trở lên.

“Đó là một sai sót buồn cười, nhưng nó không làm cho các đồng xu mất giá”, Rosa Lara, một chuyên gia về tiền xu và tem, phát biểu.

(www.vnexpress.net)

Speak Your Mind

*